Ung thư dạ dày là bệnh thường thấy thời điểm này. Số người mắc bệnh ngày mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Vậy đâu là tác nhân gây bệnh này. Hãy cùng nghiên cứu 12 nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày được các bác sỹ tại Bệnh viện An Việt cảnh báo qua bài viết dưới đây.
1. Chế độ dinh dưỡng
Đây là con đường chủ yếu gây bệnh ung thư dạ dày. Chế độ ăn mặn, tương đối nhiều muối, nhất là các món như dưa cà muối, các kiểu đồ ăn nhanh, thực phẩm nấu sẵn khiến cho số lượng muối đưa vào cơ thể không ít, gây ra quá tải cho hệ tiêu hóa. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch, huyết áp, ăn mặn còn gia tăng mối nguy hại mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, dạng vi khuẩn gây nên viêm loét niêm mạc dạ dày.
Thói quen ăn quá nhanh cũng làm cho dạ dày mắc phải tổn thương trầm trọng do thức ăn không được nhai kỹ, các enzim trong nước bọt chưa kịp được đào thải ra để thoa trơn và phân hủy thức ăn trước khi được đưa xuống dạ dày. Bởi vì thế, dạ dày cũng không kịp tiết ra số lượng dịch vị đầy đủ để kịp tiêu hóa chúng khiến đồ ăn ứ đọng, dạ dày vận động quá tải gây ra trào ngược axit, viêm loét và nếu để lâu dẫn tới ung thư dạ dày.
2. Uống rượu bia
Sử dụng quá nhiều rượu bia cũng là nguyên do tương đối phổ biến gây ra ung thư dạ dày qua nhân tố làm tổn hại gen. Nguy cơ gây ung thư của rượu bia do đặc tính dinh dưỡng cộng dồn các nguyên nhân gây ra ung thư.
3. Nhiễm vi khuẩn HP
HP là vi khuẩn gây viêm loét ở dạ dày dẫn tới căn bệnh ung thư trong khi kiểu vi khuẩn này lại rất dễ lây truyền qua việc ăn lấy chung bát, đũa, cốc, chén... Chính vì thế, việc liên tục ăn sử dụng tại các quán xá, nhà hàng thường hay một vài nơi đem đến dịch vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân đối với người bệnh là nguyên do gây ra ung thư dạ dày.
4. Không có thói quen xét nghiệm sức khỏe định kỳ
Quá nhiều bệnh nhân nhận biết ra mắc bệnh ung thư dạ dày khi từng ở thời kỳ chậm. Tác nhân chính là do không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mà đây lại là phương pháp duy nhất để nhận biết chứng bệnh sớm hoặc nhận biết ra từ khi gặp phải viêm loét dạ dày để sớm có giải pháp chữa, không để chứng bệnh chuyển thành ung thư.
5. Con đường di truyền
Ung thư dạ dày có yếu tố gây ra chứng bệnh do nguyên do di truyền. Tỷ lệ mắc căn bệnh ở một vài thành phần có đối tượng thân mắc ung thư dạ dày là tương đối cao. Vì thế, nếu trong gia đình có người mắc bệnh, hãy hàng ngày kiểm tra sức khỏe, kiểm tra sàng lọc định kỳ để có nguy cơ phát hiện ra chứng bệnh kịp thời nhất.
6. Đối tượng mắc phải viêm dạ dày mãn tính
Một vài trường hợp gặp phải viêm dạ dày mãn tính nếu không chữa sớm và dứt điểm thì có nguy cơ cực kỳ cao mắc căn bệnh ung thư dạ dày do các vết viêm, loét ngày càng sinh ra nặng nề hơn.
7. Thiếu máu ác đặc tính
Theo nghiên cứu của các bác sĩ y tế, thiếu máu ác đặc điểm cũng là một con đường không nhỏ gây ung thư dạ dày.
8. Do nhóm máu
Theo quá nhiều nghiên cứu, nhóm máu cũng là nguyên do cải thiện mối nguy hại mắc một số chứng bệnh. Riêng đối với bệnh ung thư dạ dày kể riêng và các bệnh mối quan hệ đến đường tiêu hóa kể chung thì nhóm máu O có khả năng cao nhất, cao hơn các nhóm máu khác đến hơn 30%. Nguyên do là do cấu tạo màng tế bào nhóm O hấp dẫn vi khuẩn Helicobacter gây tổn hại cho dạ dày.
9. Hút kháng sinh lá
Có khả năng khá nhiều trường hợp chưa biết rằng hút thuốc kháng sinh lá lại làm tăng hiểm họa mắc chứng bệnh ung thư dạ dày. Nguyên do là trong thuốc lá chứa hàm số lượng lớn nicotin. Đây là dưỡng chất độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người mắc bệnh hít khói kháng sinh, dinh dưỡng cortisol được sản đẻ ra quá nhiều hơn gây ra viêm loét nghiêm trọng hơn, niêm mạc dạ dày bị giảm sút đi.
Hút thuốc kháng sinh lá thực hiện lưu lượng máu tới các cơ quan trong cơ thể cũng như dạ dày muộn hơn, ngăn cản quá trình tiết hoạt chất nhầy của dạ dày. Thuốc kháng sinh lá Bên cạnh đó cũng làm giảm đáng nhắc công dụng trị của các loại thuốc kháng sinh trị viêm loét dạ dày cũng như ung thư dạ dày.
10. Cơ hội sống ô nhiễm
cơ hội sống ô nhiễm, rất nhiều khói bụi cũng là một nguyên nhân tiến hành nâng cao hiểm họa mắc bệnh ung thư dạ dày.
11. Tuổi tác và giới đặc tính
Đồng thời, yếu tố tuổi tác và giới đặc tính cũng có tác động nhất định đến nguy cơ mắc bệnh. Theo khảo sát, tỷ lệ mắc bệnh ở trung niên cao hơn hẳn so đối với trường hợp trẻ tuổi và nam giới có khả năng mắc chứng bệnh cao gần gấp hai lần so đối với các chị em.
12. Đã phẫu thuật dạ dày
Một vài người đã từng phẫu thuật dạ dày, cắt một phần dạ dày có thể cao hơn hẳn so đối với một vài đối tượng không giống về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Bởi vì thế, nếu đã tiểu phẫu dạ dày, hãy hàng ngày thăm khám, khám bệnh sức khỏe để kịp thời cảm thấy căn bệnh.
Trên đây là một số con đường chủ yếu và thường gặp nhất gây ra căn bệnh ung thư dạ dày. Hiểu rõ nguyên nhân có nguy cơ giúp cho bạn có khả năng phòng chống được căn bệnh này.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét